1 năm trước, tôi dường như rất nản chí với sự chậm chạp và trì hoãn về cách tiếp nhận của mình trong việc học lập trình.

Tôi biết tôi cần phải làm việc gì đó để cải thiện điều này, theo những việc mà những người có kinh nghiệm đã khuyên nhủ tôi rằng: code mỗi ngày và thúc đẩy bản thân xây dựng các projects cho riêng mình qua những gì mình học được.

Hết lần này đến lần khác, tôi cảm thấy mình đã không theo cái vòng lặp đó nữa và đi theo hướng khác dễ dàng hơn.

Tôi cần một hướng đi nào đó để làm động lực thúc đẩy tôi đi đúng con đường và ở lại chính nơi đó. Và đó cũng là nguồn cảm hứng của tôi.

Tôi biết tôi thường rất mạnh mẽ, quyết tâm và luôn khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Vì thế tôi quyết định cam kết với bản thân rằng sẽ code mỗi ngày trong vòng 100 ngày.

Để cảm thấy có trách nhiệm với bản thân và xã hội, tôi đã chia sẻ bài viết với tên gọi là “Join the #100DaysOfCode.

Tôi đã được thúc đẩy rất nhiều và cũng có một ít lo âu khi Quincy Larson tiếp cận tôi về việc sẽ xuất bản câu chuyện của tôi lên cộng đồng Free Code Camp’s Medium.

Ý tưởng xây dựng dự án trong vòng 100 ngày của tôi gây được tiếng vang đến rất nhiều người trong cộng đồng lập trình. Có hơn 100 người đã cùng tôi tham gia thử thách này và nỗ lực hết sức để có thể hoàn thành. Thành quả rất đáng được như mong đợi khi rất nhiều người trong chúng tôi đã hoàn thành thử thách này.

Chúng tôi cũng chia sẻ thành quả này lên Twitter, sử dụng hashtag #100DaysOfCode. Việc làm ấy đã tạo điều kiện cho rất nhiều cộng đồng khác thành lập xung quanh, và chúng tôi tiếp cận hỗ trợ nhau một cách thuận lợi.

Trong suốt 100 ngày thử thách, cá nhân tôi đã xây dựng được một số dự án dành riêng cho mình và được làm quen với rất nhiều bạn mới.

Đã có rất nhiều người hỏi tôi về việc thời gian nào tốt nhất để bắt đầu thử thách #100DaysOfCode. Và còn thời gian nào phù hợp hơn khi năm mới đang chuẩn bị bắt đầu.

#100DaysOfCode trong năm mới

Đầu tiên, để bắt đầu thử thách #100DaysOfCode, đây là những việc bạn sẽ làm trong vòng 100 ngày:

 1. Tôi sẽ code ít nhất một giờ mỗi ngày.
 2. Tôi sẽ tweet về thành quả của tôi mỗi ngày, sử dụng hastag #100DaysOfCode và ghi chú những kinh nghiệm trong chuỗi thử thách mà tôi đã trải qua.
 3. Tôi sẽ fork vào #100DaysOfCode repository vào tài khoản GitHub của tôi, sau đó theo dõi sự tiến bộ của tôi theo thời gian.
 4. Nếu như tôi code vì công việc, tôi sẽ không tính vào thời gian của thử thách này.
 5. Tôi sẽ chỉ tính những ngày mà tôi dành thời gian để xây dựng những dự án của tôi – chứ không phải những ngày mà tôi dành thời gian code thông qua những bài học video hay tutorials. (Nếu bạn là một người tập tành code, giáo trình tại Free Code Camp’s sẽ nhanh chóng thúc đẩy bạn xây dựng những dự án và bạn sẽ phải code hàng trăm dự án cho riêng mình đến khi nào hoàn thành chuỗi thử thách).
 6. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và động viên ít nhất 2 người mỗi ngày khi bạn tham gia thử thách #100DaysOfCode trên Twitter.
 7. Bạn sẽ nên chỉ bỏ qua 1 ngày nếu như bạn gặp phải việc gì đó quan trọng. Và khi bạn tiếp tục trở lại, bạn sẽ không tính những ngày mà bạn bỏ qua trong chuỗi 100 ngày.

Ngày 1 tháng 1 năm 2017 sẽ không phù hợp cho một sự khởi đầu mới, sẽ tốt hơn nếu chúng ta bắt đầu vào ngày 3 tháng 1 năm 2017.

#100DaysOfCode có thể giúp bạn những gì?

Đây là một vài lý do bạn nên cân nhắc khi bắt đầu thử thách:

 1. Coding sẽ trở thành thói quen của bạn mỗi ngày – thói quen đó sẽ được duy trì dễ dàng ngay cả sau khi bạn hoàn thành thử thách.
 2. Mỗi ngày bạn code, bạn sẽ xây dựng được bước đệm cho bạn. Bước đệm đó sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận được những tips hay công nghệ mới. Bạn sẽ không phải mất thời gian để cố gắng nhớ lại những gì bạn đã làm trước đây. Điều này sẽ giúp bạn trụ lại lâu hơn trong quá trình lập trình. (stay in the “flow” of coding).
 3. Bạn sẽ làm quen được rất nhiều người và gặp gỡ những người có cùng chí hướng với bạn, những người này cũng tham gia vượt qua những thử thách giống như bạn. Họ sẽ giúp bạn tìm ra những điểm mạnh trong quá trình coding của bạn ngay cả khi bạn cảm thấy mình không tiến bộ. Đồng thời, họ sẽ giúp bạn khi bạn không thể giải quyết những vấn đề trong quá trình coding.
 4. Các dự án mà bạn sẽ xây dựng sẽ nằm trong phạm vi nhỏ, theo thời gian bạn sẽ hoàn thành hết những dự án đó nếu bạn thật sự đặt hết niềm tin vào thử thách này. Qua đó, bạn sẽ nhận được rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình thử thách.
 5. Nếu bạn chỉ làm việc thông qua những tutorials, bạn sẽ rất khó tạo ra sự khác biệt. Nhưng với #100DaysOfCode, bạn sẽ phải xây dựng thật sự một danh mục dự án, các dự án này có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng hoặc chia sẻ với gia đình.
 6. Các dự án sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm và thực tiễn mà bạn thường xuyên gặp phải những điều này khi đi phỏng vấn.
 7. GitHub của bạn sẽ luôn luôn hoạt động một cách tích cực. Đúng, đây cũng là nơi mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào và đánh giá bạn.
 8. Bạn sẽ giảm bớt sự lo âu và sợ hãi khi bắt đầu một dự án mới. Nó sẽ trở thành một điều bình thường mà bạn phải thực hiện.
 9. Bạn sẽ có lý do để ngăn chặn sự trì hoãn và bắt đầu code mỗi ngày.

Nếu những lời trên cảm thấy thuyết phục bạn, click here để tweet những cam kết của bạn đến với thử thách #100DaysOfCode.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn rằng thử thách này sẽ dành cho bạn, hãy dành một ít thời gian để lắng nghe Saron Yitbarek phỏng vấn tôi về #100DaysOfCode trên CodeNewbie Podcast. Chúng tôi sẽ trò chuyện về thử thách này, những điều thú vị mà chúng tôi có được sau khi bước ra từ những thử thách này.

Hãy dành một tí thời gian để scroll trong đây, bạn sẽ thấy được những người đã và đang thử thách này, luôn được cập nhật mỗi giờ.

Nếu bạn có những người bạn cũng quan tâm đến thử thách này, hãy chia sẻ với họ và cùng nhau tham gia thử thách #100DaysOfCode.

Dựa theo bài viết của Alexander Kallaway – người sáng lập ra #100DaysOfCode.

Nguồn: FreeCodeCamp

LEAVE A REPLY